VNGA

Tiêu chuẩn Big Tail (Đuôi góc rộng)


Guppy là một loài cá dễ lai tạo và phát triển thành những dòng cá mới, với những kiểu hình mới. Do vậy cùng với sự phát triển của phong trào chơi Guppy sẽ là sự phát triển về những kiểu hình cá mới được nhiều người yêu thích, chơi và công nhận.

Nếu như tiêu chuẩn đuôi Delta (tam giác cân) có góc mở đuôi được quy định vào khoảng tầm 70 độ, được phổ biển rộng rãi từ nhiều năm nay trên Thế giới thì Big Tail là một kiểu hình đuôi góc rộng được phát triển những năm gần đây ở châu Á và nó được nhiều người chơi, nhà lai tạo yêu thích. Trên thực tế tại các cuộc thi Guppy, những bảng thi đuôi Delta thường xuất hiện những chú cá không phải chỉ có góc đuôi 70 độ mà còn lớn hơn lên đến 90 độ. Và cũng có những chú cá có góc đuôi lớn hơn cả 90 độ. Nhận thấy sự phát triển đặc biệt hơn ở những chú cá có góc đuôi rộng hơn quy định trong tiêu chuẩn của Delta như vậy, một số quốc gia Đông Nam Á và châu Á bắt đầu có những bảng thi đấu mới dành cho các chú cá có góc đuôi rộng hơn Delta này, trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia đưa ra bảng đấu và tiêu chuẩn cho những dòng Guppy đuôi rộng này.

Theo tiêu chuẩn của Hiệp Hội Cá Bảy Màu Việt Nam thì đuôi Delta có góc đuôi từ khoảng 70 độ đến 90 độ

Đuôi góc rộng (Big Tail) sẽ có góc mở đuôi lớn hơn 90 độ. Và cạnh chốt đuôi có thể có một phần cong nhẹ so với dạng đường thẳng của Delta và vẫn được chấp nhận, miễn rằng độ rộng của phần cong đó không lớn hơn 1/4 chiều dài đuôi.

Tất cả các yếu tố còn lại sẽ giống như tiêu chuẩn đuôi Delta 

Do vậy đối với các giải thi đấu có sự xuất hiện của bảng đấu " Big Tail" này do Hiệp Hội Cá Bảy Màu Việt Nam tổ chức hoặc tham gia chấm thi thì những dòng Guppy có kiểu hình đuôi như mô tả sẽ được xếp vào bảng Big Tail. Và các bạn cũng nên hiểu rõ những chú cá Guppy của mình để lựa chọn bảng đấu cho phù hợp