VNGA

Tiêu chuẩn DUMBO

Ngày nay với sự phát triển của Guppy, các Breeder trên toàn thế giới đã liên tục tạo nên các dòng cá mới, thuần chủng mang đến nhiều vẻ đẹp mới được nhiều người chơi yêu thích và phát triển. 

Không thể phủ nhận những vẻ đẹp của những dòng Guppy mới được yêu thích trên Thế giới và đặc biệt là các quốc gia ở châu Á nơi mà phong trào Guppy được phát triển mạnh mẽ những năm gần đây. Và Dumbo là một dòng cá với kích thước tai bơi lớn vượt xa các dòng Guppy thông thường, nó được yêu thích ở các nước trong khu vực và trong đó có Việt Nam. Với một số lượng lớn người chơi, nuôi và lai tạo dòng cá Guppy Dumbo này, và với các anh em phát triển phong trào trên cả nước, làm sao để có thể thu hút thêm nhiều anh em yêu thích Guppy hơn nữa đến với các Cuộc thi chuyên nghiệp, qua đó tạo sự kết nối nhiều hơn, rộng hơn trên cả nước. Một số anh em phát triển phong trào đã đặc biệt muốn đưa bảng đấu dành riêng cho dòng DUMBO này vào thi đấu.

Đây là bảng đấu mới, không những chỉ Việt Nam mà còn cả những nước trong khu vực và Thế giới. Tuy vậy, Hiệp Hội Cá Bảy Màu Việt Nam (VNGA) tin rằng tương lai, các nước khác cũng sẽ dần đưa các bảng đấu mới này vào thi đấu chuyên nghiệp. Cũng giống như các bảng đấu mà VNGA đã từng đưa ra tiêu chuẩn và đưa vào thi đấu trước đó như SHORT BODY và BIG DORSAL (BDS). Lúc đầu đây cũng là những bảng đấu mới chỉ mỗi Việt Nam đưa vào thi đấu chuyên nghiệp với tiêu chuẩn của VNGA, nhưng bây giờ có thể thấy được rằng các nước trong khu vực như Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia, v.v. cũng đã bắt đầu làm thêm các bảng đấu mới này để tạo thêm nhiều sự hấp dẫn và thú vị hơn cho các cuộc thi đấu. 

Dưới đây là mô tả về tiêu chuẩn của tai bơi DUMBO dành cho bảng thi đấu DUMBO

1/ Thân cá (Body) 25 điểm: 24mm là độ dài tiêu chuẩn dành cho cá của bảng DUMBO. Body này ngắn hơn các bảng đấu về Delta, Big Tail. Vì Dumbo là dòng cá tập trung vào phát triển tai bơi, kiểu hình đuôi thường là các dạng đuôi nhỏ (small Tail) nên kích thước body sẽ theo các bảng đấu dành cho các dòng đuôi nhỏ.

2/ Tai bơi (Ear) 25 điểm: Tai bơi có kích thước lớn được mô tả như sau:

  • Độ dài tai bơi: Tai bơi DUMBO phải kéo dài đến ít nhất 2/3 độ dài của thân cá (Body) tính từ miệng cá
  • Độ rộng (cao) tai bơi: Độ rộng (cao) của tai bơi phải lớn hơn hoặc bằng độ dài của tai bơi (xem hình mô tả)
  • Tai bơi 2 bên phải có tính cân xứng về kích thước và kiểu dáng

Đối với bảng Dumbo tai bơi cũng sẽ có trọng số điểm riêng.

3/ Vây lưng (Dorsal)15 điểm: Vây lưng cá có hình dáng thuộc các dạng của đuôi small tail như hình thang, hình bình hành. Độ dài tai bơi kéo dài đến ít nhất điểm bắt đầu ra đuôi.

4/ Đuôi (Caudal) 25 điểm: Đuôi của dòng DUMBO thuộc về các kiểu hình đuôi small tail với các đặc điểm, kiểu dáng như sau:

  • Các kiểu hình đuôi phổ biến như: Round Tail, Spade Tail, Halfmoon (1/2 Body) (xem hình mô tả)
  • Độ dài đuôi vào khoảng 1/2 độ dài thân cá (Body)
  • Tính cân xứng trên dưới của đuôi sẽ được chú trọng

5/ Đánh giá tổng thể 10 điểm: bao gồm tính linh hoạt và cân đối tổng thể