VNGA

Tiêu chuẩn Juvenile (Cá tơ) - Dưới 3 tháng

 

GIẢI THÍCH BẢNG CÁ TƠ (JUVENILE) - VNGA

1. Định nghĩa cá tơ (Juvenile): 3 tháng tuổi.
Đối với cá 7 màu, tuổi thọ có thể lên đến 1,5 năm, những chú cá trưởng thành hoàn thiện hết vẻ đẹp của nó rơi vào tầm 6 - 8 tháng tuổi. Thì đối với cá tơ (Khái niệm Juvenile fish) được hiểu trong các cuộc thi đấu quốc tế là những chú cá có độ tuổi rơi vào khoảng 3 tháng tuổi trở xuống - đây là quy định (và thông thường người thi đấu luôn chọn những chú cá rơi vào tầm 3 tháng tuổi để có thể chọn được những tính trạng tốt nhất của nó). Vậy nên mọi người hãy nắm kỹ tuổi cá ở đây để chọn thi đấu cho phù hợp nhé.

2. Bảng cá tơ:
Mục đích của bảng đấu này là vì trong điều kiện thi đấu quốc tế, những chú cá sẽ được mang đến từ những nơi rất xa, nhiều quốc gia khác nhau, do vậy đối với những chú cá trưởng thành mà nói thì điều kiện vận chuyển sẽ quyết định rất nhiều đến phong độ thi đấu của cá. Nhiều chú cá trưởng thành do điều kiện vận chuyển khắc nghiệt, sẽ không thể thi đấu khi đến nơi. Do vậy một số BTC đưa cá tơ vào thi đấu, cá tơ khỏe hơn, vận chuyển đỡ rủi ro hơn.
Bảng cá tơ là bảng đấu gộp (một số cuộc thi có ngân sách hơn sẽ chia thêm bảng cá tơ riêng cho những dòng cá riêng) bao gồm tất cả các dòng cá của tất cả các bảng có độ tuổi trong khoảng 3 tháng trở xuống. Như vậy cho thấy điều gì:
- Đây là một bảng đấu rất đông ứng cử viên vì là bảng đấu gộp.
- Tiêu chuẩn của bảng đấu này ngoài những tiêu chí của CÁ TƠ mình sẽ viết ở mục sau, thì tiêu chuẩn kiểu hình sẽ được chấm dựa trên tiêu chuẩn của từng dòng cá (bảng đấu) riêng biệt chứ không phải dựa theo một kiểu hình chung. Ví dụ: Cá tơ của Delta sẽ chấm theo chuẩn delta, Cá tơ của HM thì sẽ chấm theo chuẩn HM, v,v....

3. Tiêu chuẩn phân biệt Cá tơ so với cá trưởng thành
Để phân biệt được cá tơ so với cá trưởng thành thì dựa trên các tiêu chí của cá trưởng thành, BGK tại các giải đấu quốc tế, tùy thuộc vào giải đấu, nhưng nhìn chung họ sẽ có những quy định tiêu chuẩn để phân biệt cá tơ, tránh tình trạng thí sinh gian lận quá mức, đem cá trưởng thành đi thi ở bảng cá tơ.

Vì cá tơ với cá trưởng thành có độ tuổi cách nhau khá xa, ít nhất 3 tháng nên có những tính trạng dễ để nhận thấy sự khác biệt như bên dưới (mình cũng đã mô trả trong hình vẽ). Mình xin lấy dòng đuôi Delta để chỉ ra cho các bạn điểm nhận diện (các dòng khác cũng tương tự)

KÍCH THƯỚC THÂN: Cá trưởng thành có body chuẩn 28 mm trong khi các tơ sẽ có độ dài body 24. Mọi người nên nhớ, kích thước này là kích thước TIÊU CHUẨN cần phải hướng đến trong thi đấu để dành được lợi thế, chứ không phải KÍCH THƯỚC bắt buộc trong việc nuôi chơi của mọi người. Những chú cá trong thi đấu luôn là những chú cá mang lại sự khác biệt so với những chú cá chúng ta nuôi thông thường (Nếu không thì ai cũng có thể TRỞ THÀNH HOA HẬU). Và điểm nhận diện đầu tiên ở đây là Cá tơ hoàn toàn có thể đạt được kích thước gần như tiêu chuẩn của cá trưởng thành nếu như gene tốt và được nuôi tốt và tùy dòng cá mà kích thước cá tơ cũng có thể nhỏ hơn cá trưởng thành một chút.

KÍCH THƯỚC ĐUÔI: Chiều dài đuôi, đối với kiểu đuôi Delta, độ dài đuôi cá trưởng thành có độ dài rơi vào khoản 8/10 độ dài của Body cá trưởng thành. Ví dụ nếu cá trưởng thành có độ dài 28mm thì độ dài đuôi CHUẨN sẽ đạt tầm 20 - 21mm. Còn đối với cá TƠ thì sao, độ dài đuôi của cá tơ chỉ có thể đạt được tầm 5/10 độ dài của Body mà thôi (Maximum là 6/10 đối với một số chú cá có thể đột biến xuất sắc, nhưng dù sao họ cũng chỉ ước tính tầm 5/10 độ dài body là đủ). Nếu độ dài đuôi vượt mức này tức đây không còn là CÁ TƠ nữa, mà đã phát triển qua độ tuổi 3 tháng đó. Như vậy thì các GK khó tính sẽ loại và không lựa chọn những chú cá đó nằm trong tiêu chuẩn cá tơ để chấm điểm (Tránh trường hợp gian lận ăn điểm trong thi đấu). Tương tự vây cũng không thể nào dài ra tới 1/3 đầu đuôi được.

Như vậy với hai yếu tố để nhận diện trên, mình hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về BẢNG CÁ TƠ để lựa chọn những chú cá thích hợp nhất, xuất sắc nhất để mang vào thi đấu.

 

Ảnh: Cá tơ Metal Red Lace - Breeder: Le Ngoc Tu


***
BONUS
Một chút ngoài lề về CÁ TƠ.
Mình biết sau bài chia sẻ này sẽ có nhiều ACE có kinh nghiệm nuôi cá lâu năm sẽ có những ý kiến chưa rõ ràng về những quy định của cá tơ chẳng hạn như:

1/ Tôi nuôi cá tơ 3 tháng chưa bao giờ Body đạt được kích thước đó?
=> Trả lời: Điều đó phụ thuộc vào 2 yếu tốt: Gene cá và điều kiện chăm sóc (cực kỳ quan trọng). Đơn giản dễ hiểu cho các bạn như ngày xưa mình lớp 9 cao có tầm 1.5m nhưng giờ về nhìn mấy đứa em đứa nào lớp 9 cũng tầm 1.7m, 1.75m, v.v... Điều kiện chăm sóc, dinh dưỡng cũng tác động kích thích một phần gene cá nữa.

2/ Cá tôi 3 tháng body tuy không đạt size đó nhưng đuôi lại vượt mức 5/10 body thì sao?
=> Trả lời: Nếu như các bạn đã trải nghiệm nuôi cá đủ lâu thì các bạn cũng có thể tự nhìn thấy, trong một bầy cá nuôi lên tại thời điểm 3 tháng, có rất nhiều sự khác biệt về: kích thước, màu sắc/ hoa văn, sự phát triển vây đuôi (gene cá) trong cùng một bầy cá, một điều kiện chăm sóc như nhau. Độ tuổi cá 3 tháng như một dấu mốc đánh dấu thời điểm DẬY THÌ của cá vậy. Sẽ có con DẬY THÌ TRƯỚC (các bạn sẽ thấy màu sắc phát triển trội hơn, body to hơn), có những co lại DẬY THÌ SAU khi phát triển những tính trạng này muộn hơn.
Như con người thì là chiều cao, giọng nói, hormone giới tính, v,v... thì đối với con cá, các tính trạng như Body, Vây, Đuôi nó cũng tương tự nhưng ĐẶC BIỆT là nó KHÔNG HỀ như ta mong muốn là bắt TẤT CẢ phải cùng PHÁT TRIỂN ĐỒNG THỜI và NHƯ NHAU. Có con thì phát triển body trước, màu sắc, vây đuôi sau, có con lại phát triển vây đuôi trước, body lại ốm hơn. ĐẶC BIỆT có con thì phát triển CHIM trước nên giai đoạn này XUNG HƠN, nếu không CẨN THẬN nó sẽ làm bao nhiêu THIẾU NỮ phải PHÁT TRIỂN CƠ BỤNG sớm và chủ nhân thì lại ÔM SẦU khi để một thằng ăn hại xơi mất Cô gái đẹp nhất bầy.
=> Như vậy mới nói cá mang đi thi đấu là những CHÚ CÁ XUẤT SẮC NHẤT trong Bầy cá mà mình có mà thôi. Và nó cần phải HỘI TỤ nhiều yếu tố chứ không phải chỉ một.

Như mình đã nói, TIÊU CHUẨN LÀ CÁI ĐẸP CẦN HƯỚNG TỚI ĐỂ LÀM THƯỚC ĐO SO SÁNH. Nó không phải là thước đo vẻ đẹp trong THẨM MỸ QUAN của TỪNG NGƯỜI. Nếu không có tiêu chuẩn thì cãi nhau cả ngày cũng không biết em nào đẹp hơn em nào. Vì mỗi ông yêu một mẫu cô gái khác nhau, biết làm sao.

Hy vọng bài viết sẽ mang đến thêm kiến thức bổ ích cho anh em.

Nếu đọc được đến đây, thì mình cũng cảm ơn các bạn vì đã kiên nhẫn đọc hết bài. Kiến thức là miễn phí nhưng nó cần sự tìm tòi và kiên nhẫn học hỏi.

Tác giả: Lê Ngọc Tú