VNGA

Lịch sử hình thành Hiệp Hội Cá Bảy Màu Việt Nam - Vietnam Guppy Association (VNGA)

Hiệp Hội cá bảy màu Việt Nam - Vietnam guppy association (VNGA) chính thức đi vào hoạt động công khai với sự hoàn thiện tổ chức từ ngày 22/7/2020. Được nung nấu nhiều năm từ các thành viên tiên phong, sự chung tay góp sức của cộng đồng đam mê cá bảy màu trên khắp cả nước hướng đến một sân chơi có quy mô và tổ chức bài bản. Nên sự ra đời của Hiệp hội thể hiện nguyện vọng chuyên nghiệp hóa một thú vui đã gắn liền tuổi thơ của biết bao thế hệ. Và sự thật sau hai năm hoạt động Hiệp hội đã trở thành nơi gắn kết người chơi trong cả nước, đem lại nhiều chuyển biến tích cực cho phong trào vượt ngoài mong đợi. Có thể kể đến một số sự kiện và kết quả tiêu biểu như sau:
 
Thành lập Ban quản trị với hơn 30 thành viên đại diện cho các tỉnh thành/ câu lạc bộ/ hội nhóm trong cả nước. Hoàn thiện sơ đồ các phòng ban tổ chức phù hợp với thế mạnh của từng thành viên phụ trách. Song song đó có thể hỗ trợ, kiêm nhiệm nhiệm vụ các phòng ban khác theo từng tình hình thực tế được phân công ngay trong ngày chính thức thành lập với sự biểu quyết của tất cả các thành viên.
 
Tiếp theo đó là hệ thống hóa và thiết lập tiêu chuẩn, bảng điểm thi đấu cho tất cả các dòng cá bảy màu được định hướng theo những tiêu chuẩn khắt khe nhất trên thế giới đồng thời có sự chỉnh sửa theo tình hình thực tế để người chơi dễ thích nghi và bổ sung thêm các bảng đấu đặc trưng mà người chơi trong nước dành nhiều sự quan tâm.
Một trong những nhiệm vụ quan trọng và xuyên suốt của Hiệp hội là đào tạo đội ngũ giám khảo trẻ VNGA. Từ những ngày đầu, đội giám khảo trẻ VNGA đã được thành lập với các thành viên ban đầu vượt qua vòng tuyển chọn khắt khe do giám khảo chính thức ra đề. Mục tiêu tạo thêm nhiều giám khảo kế cận có kiến thức, bản lĩnh cầm cân nảy mực nhằm đáp ứng nhu cầu tìm tiểu về cá bảy màu và các cuộc thi ngày càng phổ biến khắp các tỉnh thành trong cả nước. Dưới sự chỉ bảo của đàn anh đi trước lần lượt các giám khảo trẻ đã trưởng thành và đóng góp công sức vào các cuộc thi trong nước và quốc tế. Mang hình ảnh con người Việt Nam đến gần hơn với bè bạn trên khắp thế giới.
 
Vào tháng 10 năm 2020, Hiệp hội hỗ trợ tổ chức và chấm thi "cuộc thi cá bảy màu Tiền Giang - lễ ra mắt CLB guppy Tiền Giang" thành công tốt đẹp. Cuộc thi do các anh chị em đam mê cá bảy màu tỉnh nhà chung tay tổ chức mà anh Trịnh Minh Trung làm trưởng ban đồng thời cũng là thành viên của Hiệp hội. Cuộc thi đã gây tiếng vang về sự chuyên nghiệp từ công tác quảng bá, chuẩn bị tổ chức, chấm thi cho đến sự kết nối các thương hiệu, tri ân mạnh thường quân. Kết hợp với cuộc thi là lễ ra mắt câu lạc bộ cá bảy màu Tiền Giang với sự góp mặt của cán bộ tỉnh nhà và được đài truyền hình làm phóng sự chuyên nghiệp. Niềm vui của những người đến tham gia, thi đấu hòa chung với bầu không khí phấn khởi của những người chơi nâng cúp vô địch. Tiếp nối sự thành công là các cuộc thi lần lượt được diễn ra với quy mô ngày càng lớn tại các tỉnh thành trong cả nước và tham gia đóng góp vào các cuộc thi trên khắp thế giới.
 
Không chỉ dừng lại ở các hoạt động liên quan đến cá bảy màu. Ngày 13/10/2020 quỹ từ thiện VNGA được thành lập với mục tiêu hỗ trợ, giúp đỡ những hoàn cảnh thật sự khó khăn trong cộng đồng đam mê cá bảy màu nói riêng và các hoạt động xã hội nói chung. Nhiều mảnh đời khó khăn đã được các thành viên Hiệp hội trực tiếp thăm hỏi và nhận được tấm lòng từ quỹ từ thiện VNGA. Trong trận lũ lịch sử tại miền Trung, nhiều thành viên từ Hiệp hội tại các khu vực thành Hồ Chí Minh, Quảng Bình, Huế,... đã không quản khó khăn dành thời gian thăm hỏi, trao những phần quà thiết thực đến những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trong vùng ảnh hưởng bởi thiên tai. Những hoạt động cộng đồng ý nghĩa đã lan tỏa tinh thần yêu thương góp phần giới thiệu sân chơi cá bảy màu lành mạnh, ý nghĩa ra toàn xã hội.
 
Tháng 7/2022 VNGA tái cơ cấu tổ chức nhằm tinh gọn các phòng ban và kết nạp thêm các thành viên có nguyện vọng đóng góp công sức vào Hiệp hội.
 
Trong quá trình hình thành và phát triển, tập thể VNGA luôn đổi mới, sáng tạo cập nhật xu hướng của thế giới. Tuyên dương các thành viên cống hiến và kết nạp thêm nhiều thành viên cùng niềm đam mê muốn cống hiến công sức cho cộng đồng cá bảy màu.